Tìm hiểu Widget trong WordPress

Home / Tìm hiểu Widget trong WordPress

WordPress là một mã nguồn mở rất mạnh và thân thiện trong việc thiết kế website. Các phần thiết đặt mở rộng hay còn gọi là widget cài đặt cực kì dễ dàng và cung cấp rất nhiều tính năng hữu ích cho người thiết kế web cũng như người sử dụng website.

I. Widget là gì?

Widget hay WordPress widget là một thành phần quan trọng trong WordPress, được ví như “xương sống” hỗ trợ phần lớn giao diện trên nền tảng WordPress. Widgets có chức năng chỉnh sửa, cấu hình giao diện và quyết định hiển thị trong thanh bên sidebar và footer của một trang WordPress cơ bản.

Cụ thể hơn, Widgets chính là nơi tập hợp các chức năng sử dụng để chèn vào thanh bên và chân trang của giao diện WordPress.

widget

Việc sử dụng Widget vô cùng đơn giản, bởi bạn không cần phải viết bất kỳ code HTML nào cả. Và trên thực tế thì bạn chỉ cần kéo thả tính năng này vào khu vực cụ thể trên trang. Tuy nhiên, một số trường hợp, bạn chỉ có thể đặt widget vào chân trang hoặc thanh bên mà thôi.

Ưu điểm lớn nhất của widget phải nhắc tới đó là khả năng thêm bớt, tùy chỉnh tính năng một cách tiện lợi. Thậm chí, bạn có thể liên kết nó với trang mạng xã hội của mình để tạo kết nối với độc giả tốt hơn. Muốn thế, bạn chỉ cần cài plugin hỗ trợ widget là được.

Ví dụ cụ thể nhất về widget bạn có thể thấy, khi vào giao diện blog WordPress cơ bản, bạn sẽ dễ bắt gặp các đề mục như bài viết phổ biến, bài viết xem nhiều, bài viết mới nhất,… thậm chí là bài viết cập nhật theo tháng,… được hiển thị ở thanh bên hoặc chân trang.

Mỗi chức năng trong widget đều giúp bạn thực hiện một tác vụ cụ thể nào đó. Điểm đáng chú ý là bạn có thể thêm widget vào bất kỳ vị trí nào trên website của mình theo bố cục, thường là bên trái hoặc bên phải của trang web.

II. Tác dụng của Widget trong CMS WordPress

Có thể thấy, widget có hệ thống chức năng vô cùng khổng lồ. Vậy vai trò của Widget thực chất quan trọng như thế nào?

Trên thực tế, chúng ta chỉ nhận được website thông qua giao diện bên ngoài, chúng có ích và được đánh giá đúng với chức năng – kỹ thuật trang web. Mặc dù widget nằm bên trong phần kỹ thuật của website nhưng nó vẫn có thể tác động trực tiếp tới giao diện bên ngoài. Chính vì vậy, việc hiểu được chức năng cũng như lợi ích mà widget mang lại sẽ giúp bạn khai thác và sử dụng website tốt hơn.

III. Cách thêm widget mới

WordPress cho phép bạn thay widgets mới hoàn toàn nếu bạn thấy widgets hoạt động không hiệu quả. Thông thường, khi thêm widget mới, người dùng hay thêm widgets social media nhằm tăng tương tác người đọc. Nếu bạn muốn thêm widgets này, bạn chỉ cần cài plugin phù hợp cho phép hạng dùng social media icons/widgets. Bạn có thể tham khảo simple social icon plugin nhé.

Sau đó, bạn tới menu plugins từ wordpress admin dashboard và click vào nút add new. Trên thanh tìm kiếm, bạn gõ simple social icon, cài đặt và kích hoạt widgets. Giờ đây, bạn có thể thêm simple social icon widgets và link mạng xã hội dễ dàng rồi. Plugin này cũng có thể liên kết website của bạn với các trang mạng xã hội khác như Facebook, Youtube, Linkedin, Twitter,…

 

Chúc các bạn vui vẻ!
Bài viết trước
Hướng dẫn lập trình theme WordPress – Phần 4: WordPress Api là gì?
Bài viết tiếp theo
Tổng quát về Woocommerce và cách để quảng cáo

    Đăng kí nhận thông tin

    Đăng ký ngay để nhận được những thông tin khi có bài viết mới!