Internal Links là gì? Cách xây mô hình liên kết nội bộ hiệu quả

Home / Internal Links là gì? Cách xây mô hình liên kết nội bộ hiệu quả
Trong làm SEO chúng ta thấy có 3 yếu tố quan trọng là: content(nội dung), backlinks(liên kết ngoại trỏ vế site của bạn) và traffic(lưu lượng truy cập website của bạn)…Nhưng bạn đã bao giờ đánh giá về Internal Links chưa? Nếu chưa thì bạn cần phải xem lại.

1. Internal Links là gì?

– Interal links bạn chỉ cần hiểu một cách đơn giản đó là những liên kết nội bộ trong website của bạn, nó sẽ dẫn bạn từ bài viết đang đọc đi đến những bài viết có liên quan đến bài viết bạn đang đọc.
– Internal links có quan trọng hay không? câu trả lời là có. Nếu backlinks là những liên kết từ bên ngoài dẫn về website của bạn, thì internal links cũng là những liên kết trong website của bạn. Backlinks sẽ được google đánh giá về mức độ thu hút và lan tỏa của website của bạn thì internal links thể hiện mức độ gắn kết nội dung trong một trang web và google sẽ đánh giá cao về mức độ thu hút giữa các thành phần trên trang của bạn bởi thời gian đọc, mức độ thoát và mức độ quay trở lại các bài viết liên quan…
– Vậy thì internal links cũng có sức mạnh ngang ngữa với backlinks trong SEO onpage. Nếu nội dung của bạn tốt mà bạn không chú ý đến internal links thì coi như bạn đã mất điểm với các công cụ tìm kiếm rồi đấy.

2. Xây dựng mô hình internal links

Cũng tương tự như khi bạn xây dựng mô hình backlinks, interlinks cũng là những liên kết giúp các thành phần nội bộ trong website liên kết với nhau chặt chẽ hơn. Do vậy mình cũng sẽ sử dụng mô hình wheel tương tự như trong backlinks

2.1 Mô hình internal links đối với bài viết, sản phẩm

– Đây là mô hình áp dụng với bài viết, sản phẩm. Đây cũng chính là mô hình vòng tròn bánh xe giống trong backlinks, đối với mô hình này thì các bài viết sẽ trỏ đến nhau và cùng trỏ về trang đích.
Internal Links
– Mô hình này sẽ thúc đẩy thứ hạng từ khóa, các bài viết sẽ tạo hiệu ứng cộng hưởng sức mạnh và đẩy nó cho trang đích.

2.2 Mô hình internal links cho danh mục

Danh mục  là nơi chứa các từ khóa chính của website. Để thực hiện SEO tổng thể, chúng ta không thể làm theo cách tách riêng ra rồi tối ưu SEO riêng từng danh mục được. Chúng ta cần phải có hướng làm một nhưng phải nhận được nhiều kết quả.
Đây là mô hình kim tự tháp kết hợp với vòng tròn bánh xe ở trên:
Internal Links là gì? Cách xây mô hình liên kết nội bộ hiệu quả

  • Main là danh mục chính.
  • Tầng tiếp theo, các danh mục 1-2-3-4 là các danh mục con.
  • Tầng dưới nữa, là danh mục con của các danh mục 1-2-3-4…

Sự khác biệt của mô hình này với mô hình backlink, đó là các mũi tên đều có 2 chiều (ngoại trừ các danh mục cùng cấp, chỉ 1 chiều)! Các danh mục dưới tạo thành vòng và cùng trỏ về danh mục ngay trên để tạo cộng hưởng ngược lại cho danh mục trên.

Khi các bạn dùng backlinks mang sức mạnh về cho danh mục chính, nếu nó chỉ giữ sức mạnh đó cho mình thì chỉ mỗi danh mục này lên top thôi, các danh mục con tự thân vận động. Khi bạn cho internal links từ danh mục này, về các danh mục con của nó, nghĩa là nó đang chia sẻ sức mạnh mình nhận được cho các danh mục con, hỗ trợ chúng lên theo.

Bạn nên áp dụng mô hình này cho việc SEO tổng thể website hoặc tổng thể từ khóa một danh mục nào đó. Nếu bạn làm SEO từ khóa, chỉ nên cho internal links đi 1 chiều giống như khi bạn xây dựng backlinks.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết, hãy để lại bình luận để tác giả biết là mình đúng hoặc sai ở đâu. Nhớ chia sẻ để tất cả mọi người cùng đọc nhé!

Bài viết trước
Cơ chế props trong React Js là gì ? Sử dụng props như thế nào?
Bài viết tiếp theo
Hướng dẫn làm class chia Row và Columns không dùng Bootstrap

    Đăng kí nhận thông tin

    Đăng ký ngay để nhận được những thông tin khi có bài viết mới!