Hướng dẫn cài đặt và cấu hình WordPress cơ bản

Home / Hướng dẫn cài đặt và cấu hình WordPress cơ bản
Ở thời buổi mà công nghệ thông tin phát triển như vũ bão, chỉ sự dụng cách thức truyền thông truyền thống chưa đủ, vậy nên từ doanh nghiệp lớn đến các doanh nghiệp nhỏ, các thương nhân cũng tìm cách mở ra thêm các cách quảng bá thương hiệu  và bán hàng online. Sau đây tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách quảng bá thương hiệu là thiết kế website bằng wordpress. WordPress là một trong những CMS (Content Management System) được sử dụng để phát triển website phổ biến nhất trên thế giới. Được phát hành vào năm 2003 đến nay, WordPress đã vượt qua các CMS khác và trở thành CMS được dùng bởi hầu hết các website từ blog đến các site E-Commerce. Bài viết này sẽ giải thích tất tần tật các câu hỏi trên và gợi ý cho bạn cách cài đặt wordpress cơ bản để làm quen.

WordPress có thể giúp bạn làm được những gì?

Với WordPress bạn có thể hầu như xây dựng được hầu hết các website như blog, tin tức, shop bán hàng… Tuy nhiên WordPress được tối ưu hóa để phát triển làm blog và website tin tức hơn là một site bán hàng nên nếu bạn có ý định xây dựng website bán hàng bạn có thể sử dụng đến các mã nguồn mở để xây dựng website bán hàng như OpenCart hay WooCommerce.

WordPress được phát triển bằng ngôn ngữ lập trình PHP tuy nhiên nếu bạn không biết về lập trình bạn vẫn có thể tự tay xây dựng một website hoàn chỉnh bằng WordPress. Đó chính là một trong những ưu điểm lớn nhất của CMS. Bạn cũng không cần phải lo lắng khi thiết kế giao diện website bởi WordPress hỗ trợ rất nhiều template đẹp. Tuy nhiên đối với các template phức tạp mỗi nhà phát triển thường sử dụng thêm các thư viện của riêng họ để xây dựng template WordPress nên đòi hỏi bạn phải học về ngôn ngữ lập trình này để có thể cài đặt.

Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt WordPress trên host và sử dụng các template có sẵn trong WordPress.

Cài đặt WordPress trên Hosting cPanel

Bước 1: Chuẩn bị mã nguồn (source code) WordPress.

  • Các bạn có thể Download bản mới nhất tại trang chủ WordPress: https://wordpress.org/latest.zip

Bước 2: Upload source code lên host.

Đăng nhập xong cPanel host của bạn, ta có giao diện như hình 1:

Bước 3: Giải nén “extract” wordpress vừa tạo trong thư mục public_html hoặc subdomain của bạn

Kế tiếp, các bạn truy cập File Manager, chọn như hình 2 để vào giao diện quản lý file thư mục public_html (Ở đây tôi tạo subdomain khác, các bạn cũng có thể làm tương tự). Copy và giải nén file wordpress vữa nãy tải về tại đây.

wordpress

Bước 4: Hướng dẫn thao tác tạo database.

Chúng ta quay lại trang Home và tìm đến mục MySQL® Databases để tạo database cho web

tao-database-cho-wordpress

Sau khi hoàn thành bước tạo database xong, các bạn tiến hành truy cập tên miền của bạn bằng trình duyệt web để cài đặt Website WordPress.

Bước 5: Cài đặt website wordpress.

Truy cập vào domain của bạn để cài đặt cách làm tương tự các hình sau:

Các bạn nhập lần lượt tên Database mà chúng ta vừa tạo ở trên host. Tên người dùng và mật khẩu các bạn có thể tạo dễ nhớ nhất(Ở đây tôi tạo user:admin và password: admin123). Database host các bạn giữ nguyên. Tiền tố bảng dữ liệu là đuôi để các bạn đăng nhập phần quản lý admin(ví dụ: domain/wp_admin). Các bạn có thể đổi wp_ thành các chữ khác kèm theo “_” là được. Xong các bạn nhấn “Gửi”.

Sau khi hoàn thành 5 bước trên, các bạn đã cài đặt xong wordpress cho website của bạn.

Hướng dẫn cấu hình website wordpress

Các bạn sẽ được chuyển đến phần quản trị như hình dưới đây:

cai-dat-wp-1

Lưu ý: Việc đầu tiên các bạn design website của mình là “Ngăn chặn các công cụ tìm kiếm đánh chỉ mục website này“. Nếu không chọn mục này thì trong lúc các bạn design thường sẽ bị lỗi. Và sẽ bị các công cụ tìm kiếm của Google đánh giá thấp điểm cho website của bạn.

Các bạn làm theo như sau: Cài đặt>Viết> tick chọn mục tôi vừa nói là xong!

Ngăn chặn các công cụ tìm kiếm đánh chỉ mục website này

Tiếp theo các bạn cấu hình cơ bản cho website của mình:Ngày (theo múi giờ Việt Nam thì các bạn để UTC +7), giờ(tùy các bạn chọn), … như hình dưới đây

Như vậy tôi đã hướng dẫn các bạn các bạn cách cài đặt wordpress và cấu hình website của mình.

Chúc các bạn thành công!

Các bạn cần thiết kế website có thể chat với chúng tôi hoặc có thê liên lạc trực tiếp qua số điện thoại – Chúng tôi sẽ giúp bạn!

Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết, hãy để lại bình luận nếu các bạn thắc mắc hoặc lỗi ở đâu, tôi sẽ hướng dẫn các bạn gỡ lỗi. Nhớ chia sẻ để tất cả mọi người cùng đọc nhé!

Bài viết trước
GOOGLE ADS LÀ GÌ?
Bài viết tiếp theo
Sự khác biệt giữa SEO và Adwords

    Đăng kí nhận thông tin

    Đăng ký ngay để nhận được những thông tin khi có bài viết mới!